5 Món Ngon Xứ Quảng Đi Đâu Ai Cũng Nhớ Về

 Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực khá phong phú và đa dạng. Ở mỗi vùng miền xuyên suốt đất Việt, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản thơm ngon trứ danh nổi tiếng của riêng từng nơi. Dịp này, Mytour mời bạn khám phá 5 món ngon xứ Quảng dù có đi đâu bạn cũng nhớ mãi hương vị đặc sản này nhé!

1. DON

Don là món đặc sản xứ Quảng được chế biến từ con don ở sông Trà và sông Vệ. Du khách có dịp về xứ Quảng hẳn nên dành cơ hội thưởng thức món don thơm ngon nức danh vùng đất này nhé!

Don được chế biến thành nhiều món như canh don, cháo don và gỏi don. Trong đó, món canh don được khá nhiều thực khách ưa chuộng, đậm đà phong vị quê hương đất Quảng. Món don khá đơn giản, chỉ bao gồm tô nước đục chứa nhiều con don nhỏ xíu màu vàng, có tua hồng và miếng bánh tráng gạo nướng.

Đặt phòng khách sạn Dung Quất

Khi có dịp thưởng thức món don, du khách hẳn sẽ cảm nhận được hương vị thanh ngọt từ thịt don, vị thơm nồng của hành tỏi và vị cay của tiêu ớt. Khi ăn, du khách sẽ bẻ từng mảnh bánh tráng cho vào tô nước don nóng hổi. Miếng bánh tráng giòn rụm cũng sẽ mang đến cho du khách cảm giác lạ miệng và hòa quyện cùng vị đậm đà của nước don.

Đồng thời, món don còn chứa đựng nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của thực khách. Món don thơm lừng không chỉ là đặc sản ẩm thực của tỉnh Quảng Ngãi mà còn chứa đựng hơi thở của người dân vùng quê nghèo khó.

2. RAM TÔM

Ram tôm của tỉnh Quảng Nam là một trong những món đặc sản mộc mạc, giản dị nhưng lại mang hương vị rất riêng của vùng đất xứ Quảng.

Món ram tôm miền Trung khá giống với món nem miền Bắc, tuy nhiên du khách sẽ cảm nhận hương vị đặc biệt của món đặc sản này thông qua các nguyên liệu chính như thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem và các loại gia vị khác.

Ram tôm sau khi được cuốn đầy đủ nguyên liệu sẽ được đem chiên. Từng chiếc ram tôm nóng giòn, chín vàng sẽ mang hương vị ngậy béo của thịt ba chỉ, vị ngọt của tôm và vị cay của ớt cùng hòa vào nước chấm chua ngọt. Ram tôm thường được dùng kèm cùng bún với rau sống, hoặc cơm nóng. Vị ngon của món ram tôm xứ Quảng hẳn sẽ để lại cho du khách nhiều ấn tượng và nhớ mãi mỗi khi gợi nhắc về Quảng Nam.

3. CAO LẦU

Cao lầu là món ăn đặc sản nổi danh của phố cổ Hội An – Quảng Nam. Cao lầu có tên gọi khá lạ và chẳng ai có thể giải thích rõ nguồn gốc tên gọi của món ăn này. Du khách có dịp du lịch phố cổ Hội An hãy thử thưởng thức Cao Lầu với hương vị đậm đà đặc trưng xứ Quảng này nhé!

Cao Lầu được chế biến khá phức tạp và công phu. Trong đó, sợi Cao Lầu được làm từ nguyên liệu chính là gạo, sau đó được ngâm trong nước tro và xây thành bột, nhào mịn và cắt sợi.

Nước dùng của món Cao Lầu (hay còn gọi là nước nhưn) là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp món ăn này trở thành đặc sản, được chắt lọc từ nước thịt bên cạnh đó cũng không thể thiếu thịt xíu được chế biến từ thịt nạc đùi heo, các loại hương vị và đặc biệt là rau sống từ làng Trà Quế.

Đặt phòng khách sạn Quảng Ngãi

Từng tô Cao Lầu thơm ngon đều có sự pha trộn hài hòa giữa sợi mì dai, thịt xíu béo ngậy, vị thơm của các loại rau và đậm đà của nước nhưn. Món đặc sản Cao Lầu đến từ xứ Quảng Nam sẽ đem đến cho du khách hương vị thơm ngon ngất ngây giữa lòng phố cổ.

4. MÌ QUẢNG

Về miền đất xứ Quảng, hẳn du khách đều được thưởng thức mì Quảng phải không nào? Mì Quảng là món đặc sản phổ biến nhất của tỉnh Quảng Nam và dọc theo miền Trung.

Mì Quảng bao gồm nhiều loại: mì gà, mì tôm, mì cá lóc,… và luôn được chế biến theo nhiều cách khác nhau để luôn tạo ra những hương vị mới của mì Quảng. Dẫu vậy, du khách có dịp thưởng thức mì Quảng của xứ Quảng hẳn sẽ cảm nhận được từng hương vị trong món mì, từ vị đậm đà của nước dùng đến mùi tanh của rau sống, vị thơm của hành ngò và vị ngọt của tôm lẫn với vị mặn của thịt, trứng và thơm lừng vị đậu phộng rang.

Đồng thời, mì Quảng được ăn kèm với bánh đa và rau sống, càng làm tăng thêm vị thơm ngon từ gạo, giòn rụm đến từng mảnh cuối cùng, có được cảm giác tươi mát hơn từ các loại rau, cung cấp cho bạn đủ lượng xơ cần thiết cho cơ thể.

5. BÁNH TỔ

Trong ngày Tết cổ truyền, ngoài món bánh chưng - bánh giầy truyền thống thì vùng đất xứ Quảng lại có thêm bánh tổ - đặc sản không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Bánh tổ chủ yếu được chế biến từ nếp và đường và có thể thưởng thức bằng cách ăn trực tiếp hoặc nướng hay chiên giòn theo từng lát mỏng. Món bánh tổ sau khi chiên vừa dẻo lại vừa dai, tỏa ra mùi thơm lừng, ngào ngạt và có vị ngọt thanh từ đường bát, mùi thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi bùi của mè và vị cay nồng ấm của gừng.

Món bánh tổ Quảng Nam tuy dân dã, mộc mạc nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong tinh thần của người dân xứ Quảng trong dịp đầu năm. Mỗi khi tết đến xuân về, trên những mâm cỗ dâng tổ của người dân địa phương nơi đây hẳn không thể thiếu món bánh tổ  - đặc sản vùng đất Quảng Nam.

Trong chuyến du lịch đất Quảng, du khách hãy cùng khám phá, thưởng thức những món đặc sản thơm ngon và tận hưởng những hương vị ngất ngây giữa lòng xứ Quảng nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những món đồ lưu niệm đặc trưng của Hội An 5

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc 2021 không thể chi tiết hơn

Phát triển du lịch ở vùng cực nam Quảng Ngãi